Chia sẻ kinh nghiệm đặt cỗ cưới tiết kiệm

Cỗ cưới tốn một khoản chi phí khá lớn trong toàn bộ đám cưới của bạn. Giá nguyên liệu, thực phẩm vẫn đang tăng cao, do vậy, giá của một bàn tiệc cưới cũng tăng lên. Bất cứ cô dâu chú rể nào cũng muốn chi tiêu một ngân sách hợp lí cho đám cưới nói chung và cỗ cưới nói riêng, mà vẫn vẹn tròn, vui vẻ.
 
Để tiết kiệm chi phí tối đa cho đám cưới của mình đồng thời vẫn có được những mâm cỗ ngon lành bạn hãy tham khảo những gợi ý sau:
 
1. Lên danh sách khách mời
 
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, đám cưới là ngày trọng đại nhất và chỉ diễn ra một lần trong đời nên họ muốn mời tất cả những người quen biết tới dự ngày vui đó. Tuy nhiên, khi bạn mời nhiều khách, chắc chắn trong số đó sẽ có cả những người bạn xã giao, kém thân thiết hơn. Những vị khách này có thể đến đám cưới của bạn, cũng có thể không. Lúc đó số lượng cỗ bạn đã đặt sẽ bị thừa, gây ra một khoản chi phí tốn kém không nhỏ.Vì vậy, để có thể chủ động trong việc đặt mâm cỗ cũng như quản lí được số lượng mâm, bạn chỉ nên những vị khách mời thật sự thân thiết và chắc chắn sẽ đến chung vui cùng đám cưới của mình hoặc hỏi họ về sự xác nhận có mặt trong buổi tiệc cưới của mình.
 
2. Chọn địa điểm tổ chức đám cưới
 
Địa điểm tổ chức đám cưới là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất tới giá thành mâm cỗ cưới của bạn. Những nhà hàng, khách sạn lớn chuyên tổ chức đám cưới sang trọng, giá cả thường rất đắt và nhiều phụ phí đi kèm.
 
Giá một mâm cỗ trung bình trong các nhà hàng khách sạn hiện thường thấp nhất từ 1,5 triệu trở  lên cho tới 4 triệu và có cao hơn đối với 1 bàn 6 tới 10 khách. Nếu muốn tiết kiệm hơn, cô dâu, chú rể có thể đặt tiệc của các nhà nấu cỗ chuyên nghiệp với giá tối thiểu từ 1 triệu đồng cho bàn 6 người. Tuy nhiên lựa chọn này chỉ phù hợp với gia đình có không gian bày tiệc hoặc có thể thuê được hội trường để đãi khách.
 
3. Lựa chọn thực đơn
 
Bên cạnh địa điểm tổ chức, thực đơn cũng là yếu tố không kém phần quan trọng trong việc xác định giá thành mâm cỗ. Bản thân các nhà hàng, khách sạn cũng đã có sẵn nhiều thực đơn khác nhau cho bạn lựa chọn với các mức giá tiền tương ứng.
 
Bí quyết để có một thực đơn ngon với giá thành vừa phải là “mùa nào thức nấy”. Tùy vào thời điểm cưới, bạn nên chọn những món có sẵn, dễ dàng mua và chế biến, không nên chấp nhận giá thành cao để đặt những món ăn trái mùa hay nhập từ các tỉnh khác. Bạn cũng không nhất thiết phải chọn các món đặc sản như tôm hùm, cua bể hay ba ba, tuy đắt tiền mà chưa chắc đã ngon và vừa miệng nhiều người. Điều quan trọng là mâm cỗ đầy đặn, đủ các món như khai vị, món chính, tráng miệng và nấu ngon.
 
Nếu đặt tiệc nhà hàng, bạn nên tham khảo ý kiến của bạn bè hay trên các diễn đàn về chất lượng dịch vụ ở đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên lạc với nhà hàng và yêu cầu nếm thử các món để có được lựa chọn phù hợp nhất.
 
4. Số lượng mâm cỗ
 
Kể cả khi bạn đã tính toán số lượng khách một cách kĩ lưỡng, vẫn sẽ không thể tránh khỏi tình trạng khách mời không thể đến được vì bận việc cá nhân hoặc lí do thời tiết. Do đó, bạn có thể đặt giảm đi khoảng 2-3 mâm cỗ so với lượng khách mời trên danh sách. Thông thường các khách sạn, nhà hàng tổ chức tiệc cưới đều chuẩn bị sẵn sàng từ 3 đến 5 mâm cỗ ngoài số đã đặt, nên nếu tất cả các khách mời đều đến đám cưới, bạn sẽ không lo thiếu đồ ăn vì có thể đặt nhà hàng chuẩn bị thêm ngay lập tức.
 
5. Dự trù ngân sách
 
Tiệc cưới sẽ tốn một khoản ngân sách lớn. Trong trường hợp nếu cô dâu, chú rể được bố mẹ hai bên hỗ trợ thay vì tự lo liệu mọi thứ thì sẽ đỡ đi được phần nào. Từ đó, bạn xem ngân sách của mình là bao nhiêu để lên kế hoạch chi tiêu, tính toán số tiền trong khả năng chi trả.
 
—————————————–
 
TRUNG TÂM HỘI NGHỊ SEN HỒNG - CÔNG VIÊN HỒ TÂY
(Buffet – Tiệc cưới – Tiệc lưu động)
 
Địa chỉ: 614 Lạc Long Quân - Tây Hồ - Hà Nội 
 
Hotline: 098 348 6896 (Ms Trang)   

ĐỌC THÊM