10 lợi ích từ việc bơi lội có thể bạn chưa biết

Ngoài ra, bơi lội còn là một môn thể thao phổ biến, dành cho tất cả mọi người dù bạn đã già hay còn trẻ. Đây là một môn thể thao được nhiều vận động viên ưa chuộng để luyện tập thể lực và vóc dáng của mình khi dưỡng thương. Không cần phải có dụng cụ nào hỗ trợ cả, chỉ bạn và làn nước xanh. Tuy nhiên, bơi lội mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích hơn những gì mà ta có thể thấy trước mắt, cải thiện sức khỏe một cách toàn diện hơn nhiều. Nào, hãy cùng hít thở thật sâu và bắt đầu bơi nào!

gioithieu 4

1. Bơi lội giúp cải thiện sức mạnh của cơ bắp

Vận động  viên  bơi lội phát triển cơ bắp một cách toàn diện. Nếu như vận động viên điền kinh chỉ tập trung phát triển bắp chân thì vận động viên bơi lội lại phát triển những nhóm cơ giúp di chuyển dễ dàng dưới làn nước. Trong suốt đường bơi, người bơi phải thường xuyên đạp chân và quạt tay. Lưng bạn phải giãn ra và xoay, bụng hóp lại để tăng sức mạnh cho đôi chân và giữ cơ thể ổn định. Sự phối hợp giữa các nhóm cơ đã giúp cho bơi lội là một trong những bài tập thể dục thẩm mỹ tốt nhất cho toàn cơ thể. Hãy nhìn vóc dáng hoàn hảo của Michel Phelps nếu bạn muốn tìm nguồn cảm hứng!

be tao song 1

2. Bơi lội giúp xương chắc khỏe

Trong nhiều năm liền, các nhà nghiên cứu đã không tin bơi lội tác động tới trọng lượng xương. Có phải chỉ có những bài tập với sức nặng mới giúp chúng ta đạt được lợi ích này ? Không có nghiên cứu nào được công bố trên tạp chí Sinh lý học ứng dụng. Bởi vì có những lý do đạo đức tránh kiểm tra sâu bên trong xương của con người, nghiên cứu chia chuột thí nghiệm thành 3 nhóm: nhóm chạy, nhóm bơi và một nhóm được kiểm soát không có sự tập luyện thể dục. Trong khi nhóm chạy vẫn cho thấy sự gia tăng cao nhất trong BMD (chỉ số về mật độ tế bào xương), nhóm bơi cũng cho thấy lợi ích so với nhóm bị kiểm soát trong cả hai chỉ số BMD và trọng lượng xương đùi. Việc thực hiện thêm nhiều nghiên cứu là cần thiết, bởi vì những phát hiện mới cho thấy rằng những nghiên cứu trước đây đã bỏ lợi ích với xương từ việc bơi lội cần phải được xem xét lại.

be mat xa

3. Bơi lội giúp bạn trở nên dẻo dai
Bơi lội đòi hỏi bạn phải vươn mình, nhoài người, xoay và đẩy mình qua dòng nước. Mắt cá chân của bạn giống như vây cá và bị kéo căng ra mỗi khi bạn búng người để làm giảm áp suất của nước. Điều này không có nghĩa bạn không tự vươn mình được, nhưng việc lặp đi lặp lại việc nhoài người trong các điệu bơi khác nhau sẽ giúp bạn dẻo dai, linh hoạt hơn.

be thuy cung

4. Bơi lội làm giảm viêm
Bơi lội có lợi ích đến tim mạch, làm tăng cường sức mạnh của cơ tim, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các hoạt động thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như bơi lội, làm giảm viêm - là nguyên nhân dẫn đến chứng xơ vữa động mạch. Việc giảm viêm cũng sẽ làm giảm sự tiến triển của bệnh ở các vùng khác, và chúng ta vẫn mong đợi từ những nghiên cứu để biết đến nhiều lợi ích hơn từ bơi lội.

img 0601

5. Bơi lội đốt cháy calo
Mọi người đều biết rằng bơi lội là một cách tuyệt vời để đốt cháy calo, nhưng hầu hết không nhận ra nó cũng hiệu quả giống như việc nhảy lên một cái máy chạy bộ. Tùy thuộc vào điệu bơi và cường độ của bạn, bơi lội có thể đốt cháy calo tương đương hoặc lớn hơn chạy bộ. Thêm vào đó, bạn không phải lo lắng về mồ hôi chảy xuống mắt. Ví dụ, 10 phút bơi lội bạn có thể đốt cháy 60 calo với điệu bơi ngửa, 80 calo với điệu bơi ếch, 100 calo với điệu tự do, và ấn tượng với con số 150 calo với điệu bơi bướm. Trung bình, chạy bộ 10 phút đốt cháy khoảng 100 calo. Do đó, một bài bơi bướm với cường độ cao có thể đốt cháy 150 calo hơn là chạy bộ trong cùng khung thời gian.

be vay tre em 1

6. Nhờ luyện tập bơi lội, bệnh hen suyễn có thể cải thiện
Không gì khó chịu bằng việc rèn luyện nhưng lại không cải thiện được hơi thở của bạn. Không giống như luyện tập trong không khí khô ráo của phòng tập thể dụng hay đương đầu với triệu chứng mẫn cảm phấn hoa theo mùa, bơi lội cho phép bạn thở trong không khí ẩm khi bạn luyện tập. Bơi lội không chỉ giúp làm giảm bớt các triệu chứng hen suyễn, mà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó thực sự cải thiện tình trạng chung của phổi. Trong một nghiên cứu gần đây đối với một nhóm trẻ em đã hoàn thành chương trình bơi trong 6 tuần cho thấy có sự cải thiện mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, ngáy ngủ, thở bằng miệng, tình trạng và mức độ thường xuyên vào viện. Những lợi ích này vẫn tiếp tục được ghi nhận 1 năm sau khi chương trình bơi lội kết thúc. Những người không bị bệnh hen suyễn, thì bơi lội có lợi ích tổng thể và dạy cho họ kỹ thuật thở tốt.

img 0897

7. Bơi lội có thể làm giảm căng thẳng và trầm cảm
Tiết tố endorphin kích thích trạng thái vui vẻ tự nhiên. Nhiều nội dung nói về tiết tố này cao ở người chạy bộ, nhưng bơi lội cũng có thể đem lại điều đó. Thêm vào đó, việc tiết ra hóc môn hạnh phúc cũng khiến cho bạn cảm thấy phản ứng thư giãn tương tự như khi tập yoga. Như tôi đã đề cập trước đây, việc duỗi căng người khi bơi liên tục kết hợp với hơi thở nhịp nhàng sau, bạn có thể tận hưởng cảm giác thư giãn, và đó là điều chỉ có ở thể thao. Bơi lội cũng làm bạn điềm tĩnh và nghĩ sâu lắng, bởi vì âm thanh của hơi thở và nước giúp bạn tập trung hướng nội và làm tiêu tan tất cả những phiền nhiễu khác. Điều này làm giảm căng thẳng và trầm cảm tự nhiên. Nghiên cứu cũng cho thấy bơi lội có thể đảo ngược những ảnh hưởng xấu đến bộ não do căng thẳng thông qua một quá trình gọi là ngăn cản sự phát triển của các nơ ron thần kinh trong vùng hippocampus (dẫn đến cải thiện khả năng ghi nhớ). Vì vậy, nếu bạn cảm thấy như đang xuống tinh thần, hãy quăng mình vào bể nước, đó chắc chắn là những gì bạn cần để tìm lại cảm giác vui vẻ trở lại.

img 0879

8. Bơi trong môi trường nước muối là một liệu pháp tốt cho da

Khi tôi chuyển từ việc bơi ở bể bơi sang luyện tập ở biển, tôi nhận thấy một sự cải thiện da đáng kể theo thời gian. Bơi lợi thường xuyên trong nước muối giúp da giữ được độ ẩm và giải độc, thúc đẩy tăng trưởng tế bào mới. Bạn sẽ ngạc nhiên khi da bạn sẽ trở nên mịn màng và khỏe mạnh sau khi bơi lội ở biển tiếp thêm sinh lực.

img 0822

9. Bơi lội có thể giúp bạn thông minh hơn

Tất nhiên bất kì một loại bài tập thể thao nào cũng đều có lợi cho trí óc của bạn, nhưng liệu rằng bơi lội có thật sự giúp bạn thông minh hơn chăng ? Một nghiên cứu về trẻ em ở Australia cho thấy rằng, những đứa trẻ thường xuyên bơi lội sẽ có khả năng phát triển ngôn ngữ tốt hơn, kỹ năng vận động tốt hơn, tự tin và phát triển thể chất sớm hơn những đứa trẻ không tập luyện bơi lội. Bơi lộ còn giúp chúng tính toán nhanh hơn và chính xác hơn.

img 1108

10. Bơi lội có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ

Hầu hết các môn thể thao đều giúp chúng ta cải thiện tình trạng sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Bơi lội là một trong những môn thể thao đem lại hiệu quả này cao nhất. Các nhà nghiên cứu ở trường Đại Học phía nam Carolina đã nghiên cứu ở 40.547 người đàn ông trong độ tuổi từ 20 đến 90 trong suốt 32 năm. Kết quả cho thấy rằng những người bơi lội giảm được 50% nguy cơ chết hơn ở những người chạy bộ, đi bộ, hoặc những người không luyện tập thể dục thể thao. Bạn đã cảm thấy có động lực để đi lấy chiếc kính bơi chưa? Nước rất tốt! Hãy nhảy xuống nào! Những bài tập thể dục nhẹ nhàng giúp cơ thể bạn nghỉ ngơi sau những giờ làm việc           

Theo Sarah Hansen


ĐỌC THÊM